Thứ Bảy, 18 tháng 3, 2023

Bất lực với kỹ năng Listening trong bài thi IELTS?

 Hello! Thầy chào các bạn, 

Kỹ năng Nghe luôn là kỹ năng gây khó đối với các thí sinh khi tham dự kỳ thi IELTS. Và các bạn đã từng áp dụng nhiều cách luyện nghe khác nhau nhưng kết quả vẫn chưa tốt? 

Trong  bài viết hôm nay, thầy sẽ chia sẻ 5 bước luyện kỹ năng Nghe thật chi tiết, đảm bảo 101% sẽ giúp các bạn tăng band điểm Listening rõ rệt sau 1 thời gian áp dụng. 


*Bước 1: 

Khi làm bài nghe, bước quan trọng đầu tiên các bạn cần làm là phân tích từ khóa trong mỗi câu hỏi và xác định loại thông tin cần điền vào mỗi ô (nếu là dạng điền từ). 

*Từ khóa thường là: 

1) danh từ riêng (tên người, tên địa danh...)

2) các loại số (số đếm, số thứ tự, ngày tháng, số tiền...) 

3) động từ chỉ sự tăng/giảm (up, down, increase, decrease...) 

4) các danh từ khó bị thay thế (a table, a teacher, a phone...) 

5) từ "not" 

*Xác định từ loại cần điền vào mỗi ô trống: 

1) Vị trí cần điền là chữ hay số 

2) Nếu là số thì là số đếm, số thứ tự, số điện thoại hay số nhà, vv.?

 

3) Nếu là từ thì là từ chỉ tên người, tên đồ vật, tên địa danh, tên đường,vv.


--------

*Bước 2: 

Sau khi đã phân tích xong, chúng ta sẽ bắt đầu bài nghe thật kỹ và tập trung 1000% vào lần nghe đầu tiên

Nhắc lại là 1000% công lực của chúng ta vào lần nghe đầu tiên này! (Bởi đi thi thật, các bạn cũng chỉ được nghe đúng 1 lần sau khi đóng gần 5 củ khoai T.T). 

Mục tiêu của lần nghe đầu tiên này là hoàn thành >50% số câu hỏi trong bài. 

--------

*Bước 3: 

Sau lần nghe đầu tiên, các bạn dừng lại phân tích. Lần này các bạn xem qua mình đã làm được câu nào, chưa được câu nào. Với các câu chưa làm được, nguyên nhân do đâu? => Chưa tập trung nên bị lỡ thông tin? Bài nói quá nhanh? Chủ đề lạ? Quá nhiều từ khó?... Buồn ngủ?  

Sau đó, chúng ta sẽ tập trung hơn vào những câu chưa nghe được ở lần 2. Với các câu đã nghe được lần 1, các bạn cũng phải check lại mình đã thật sự đúng hết chưa. Mục tiêu của lần nghe số 2 là >75% số lượng câu hỏi trong bài. 

--------

*Bước 4: 

Đến bước này, nếu bạn đã hoàn thành chỉ tiêu >75% thì quá tốt, chúc mừng bạn! Nếu chưa được thì cũng không sao, đừng lo nhé, chúng ta vẫn đang luyện tập! 

Lúc này, các bạn sẽ dùng đến bảo bối Doremon: [transcript của bài nghe]. 

Đọc script và phân tích thật kỹ nội dung, từ khó trong bài, nhận diện những chỗ luyến láy, nối âm mà bạn chưa nghe được. Đó là những điểm mới và khó mà bộ não chưa nhận diện được trong quá trình Nghe.

Khi mọi thứ đã "rõ như ban ngày", bài nghe sẽ trở nên "dễ ẹc" và bạn cũng rút được cho mình lượng lớn kinh nghiệm (về từ vựng, cách phát âm đúng, sự luyến láy, ngữ cảnh, nội dung) cho những lần nghe sau. 

--------

*Bước 5: 


Bạn cất "bảo bối" và tiếp tục xử lý bài nghe ở bước 5. 

Khi này mọi thứ đã rõ ràng hơn, bộ não đã được chuẩn bị về lượng từ khó và nội dung ban đầu, bạn tự tin bật băng nghe lại lần nữa và điền đáp án cho những câu còn lại trong bài. 

Sau khi nghe xong, bạn check đáp án và xem lại các từ (quan trọng hơn là cách phát âm của chúng) mình tích lũy trong bài nghe vừa rồi nhé. 

----------

Thầy chúc các bạn áp dụng và thành công với kỹ năng Listening trong bài thi IELTS.  

Nếu có thắc mắc, các bạn đặt câu hỏi cho thầy về Email: haintt.esc@gmail.com hoặc Zalo: 0962.823.800 để được hỗ trợ nha. 

----------

Nội dung liên quan bài viết: 

List các từ vựng xuất hiện ở mọi bài thi IELTS Listening

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 

Liên hệ

Email: hainguyen240195@gmail.com

Facebook: hainguyenteacher